Tin Mavinex

Mavinex News

Mavinex hạ thủy lô lồng tròn NaUy tại hồ Hòa Bình

Ngày 20/7/2020, Mavinex đã tiến hành hạ thủy 11 lồng tròn nuôi cá theo công nghệ NaUy và bàn giao cho Trung tâm nuôi trồng thủy sản xuất khẩu của Mavin tại hồ thủy điện Hòa Bình. Ưu điểm của lồng tròn HDPE: 👉 Độ bền cao :alarm_clock: trên 50 năm. 👉 Thể tích thả nuôi lớn, cá nhanh lớn. 👉Tận dụng mặt nước sẵn có: các Hồ đập lớn. 👉 Dễ dàng mở rộng quy mô theo hướng công nghiệp. 👉 Dễ dàng và thuận lợi trong quản lý và chăm sóc. Tập đoàn Mavin là một trong những công ty tiên phong tại Việt Nam ứng dụng công nghệ nuôi cá rô phi bằng lồng tròn HDPE trên quy mô lớn, bài bản và chuyên nghiệp. Hệ thống lồng tròn này được Mavinex sản xuất bằng chất liệu nhựa chịu lực HDPE có thể tích mỗi lồng nuôi 2.000 m3, kết nối với nhau và với neo giàn, chịu được bão gió cấp 12, công suất mỗi lồng lên tới 50 tấn cá/vụ. Công nghệ này cho phép nuôi ở những vùng nước xa bờ nơi môi trường nước trong sạch, do đó có thể hạn chế nguy cơ ô nhiễm và dịch bệnh; kiểm soát được chất lượng ATTP; tránh xung đột với các lợi ích khác như giao thông vận tải thủy, du lịch ở những vùng vịnh kín sóng gió. Hệ thống lồng có lót lưới để tiện cho việc vệ sinh chăm sóc, lớp lưới này được vệ sinh 1 tuần/lần để đảm bảo loại bỏ rong rêu, mảng bám.  Từ 3 lồng ở thời điểm cuối năm 2018, hiện Mavinex đang lắp đặt thêm cho Trung tâm thủy sản Mavin tại Hòa Bình gần 50 lồng để phục vụ đủ nhu cầu của các đơn đặt hàng, thậm chí có cả những đơn đặt hàng từ nước ngoài. Trong kế hoạch, Tập đoàn Mavin sẽ đầu tư 100 lồng tròn NaUy ở hồ Hòa Bình, đồng thời sẽ triển khai mô hình tương tự với các hồ chứa tại Tuyên Quang, Sơn La.  Tham khảo về sản phẩm Lồng tròn HDPE của Mavinex TẠI ĐÂY. Trung tâm nuôi trồng Thủy sản Mavin tại Hồ thủy điện Hòa Bình ứng dụng công nghệ nuôi lồng tròn HDPE của Mavinex:  

Xem tiếp See more

Cận cảnh nhà máy thức ăn chăn nuôi '3 không' siêu hiện đại

Những nhà máy sản xuất thức ăn chăn nuôi ngày nay hiện đại, tự động đến mức khó tin, nhờ sự phát triển vượt bậc của khoa học công nghệ và trí tuệ nhân tạo. Tập đoàn Mavin hiện đã đầu tư 5 nhà máy chế biến thức ăn chăn nuôi tại Việt Nam, ứng dụng công nghệ sản xuất tối tân nhất của các hãng như Buhler (Thụy Sỹ) và CPM (Mỹ). Các nhà máy thức ăn chăn nuôi của Mavin luôn đảm bảo xanh, sạch, đẹp, thân thiện môi trường theo tiêu chí 3 không, không bụi, không mùi, không chất thải. Khu vực cầu cảng nhập nguyên liệu được hút thẳng từ các tàu vào silo dự trữ và chia thẳng tới kho xá, khu nhập liệu theo một chu trình tự động, khép kín, đáp ứng nhu cầu sản xuất liên tục với số lượng lớn. Từ hệ thống cầu cảng, hàng hóa thành phẩm cũng được chuyển bằng băng tải tự động thẳng lên tàu, ghe để vận chuyển bằng đường sông đi tiêu thụ trong và ngoài nước giúp tiết kiệm chi phí và thời gian vận chuyển. Kho thành phẩm sử dụng công nghệ mái skylight, tận dụng tối đa ánh sáng tự nhiên, tiết kiệm điện năng. Khu vực bốc hàng lên xe tải đường bộ cũng hoàn toàn tự động bằng xe nâng và băng tải. Mọi lô thức ăn chăn nuôi sản xuất ra đều được lấy mẫu cám để lưu lại. Tất cả các lô thức ăn chăn nuôi trước khi đưa ra thị trường đều được phân tích mẫu tự động, khi đạt yêu cầu mới được xuất kho. Tập đoàn Mavin ứng dụng công nghệ tiên tiến nhất hiện nay trong các công đoạn: nghiền, trộn, trộn rỉ mật, ép đùn, ép viên,… sản phẩm đảm bảo vệ sinh an toàn tuyệt đối, chất lượng cao, đáp ứng Tiêu chuẩn thực hành sản xuất tốt của Châu Âu - GMP. Mavin là một trong số ít các công ty hiện nay trang bị công nghệ đóng bao tự động với hệ thống ra bao, in date và xếp pallet 100% bằng robot của hãng Premier Tech Chronos, đảm bảo tính chính xác và năng suất cao. Toàn bộ Nhà máy Mavin được điều khiển tự động bằng phần mềm SCADA với rất ít sự can thiệp của con người. Năm 2019, Mavin cũng đã số hóa toàn bộ ngành thức ăn chăn nuôi với việc ứng dụng phần mềm quản trị doanh nghiệp tiên tiến nhất thế giới ERP SAP S/4HANA. Nguồn: Báo Nông nghiệp Việt Nam (Link bài viết: https://nongnghiep.vn/can-canh-nha-may-thuc-an-chan-nuoi-3-khong-sieu-hien-dai-d268771.html)

Xem tiếp See more

Mavinex cùng Đối tác chung tay phát triển bền vững ngành chăn nuôi

Từ ngày 5-9/7/2020, tại Đảo Ngọc Phú Quốc, Tập đoàn Mavin đã tổ chức Hội Thảo “Mavin cùng Đối tác chung tay phát triển bền vững ngành chăn nuôi Việt Nam”. Tham dự Hội thảo có các đối tác trang trại chăn nuôi heo thân thiết nhất của Tập đoàn Mavin trên toàn quốc. Trong khuôn khổ chương trình Hội thảo, với mong muốn mang lại giá trị cao nhất, cung cấp các thông tin hữu ích nhất cho Đối tác, đội ngũ kỹ thuật của Mavin đã chia sẻ cho các Đối tác các kiến thức về Dịch tả heo Châu Phi, cập nhật về các hệ thống trang thiết bị trong trang trại chăn nuôi. Ông Nguyễn Quý Hanh – Phó Giám đốc Công ty Mavin Farm cũng đã giới thiệu về  Xu hướng ngành chăn nuôi heo tới năm 2025, sự khác biệt của Tập đoàn Mavin mang lại lợi nhuận và thịnh vượng cho đối tác. Đặc biệt, các Đối tác đã được ông Đào Mạnh Lương – Tổng Giám đốc Tập đoàn Mavin chia sẻ các cơ hội kinh doanh sau ASF, Covid-19 và các kế hoạch phát triển của Tập đoàn Mavin vì sự phát triển bền vững của ngành nông nghiệp Việt Nam. Theo Tổng Giám đốc Đào Mạnh Lương, với thế mạnh về nguồn giống gốc và năng lực công nghệ tiệm cận tiêu chuẩn quốc tế, Tập đoàn Mavin xác định tầm nhìn trong ngành chăn nuôi heo gồm: trở thành đối tác tin cậy, hợp tác, bền vững và cùng lợi ích; trở thành doanh nghiệp có trách nhiệm, tuân thủ pháp luật và bảo vệ môi trường; cải tiến sáng tạo, ứng dụng công nghệ và luôn phát triển.  Chia sẻ về tầm nhìn đầu tư cho công nghệ, ông Lương khẳng định Mavin là công ty đi đầu trong nhiều ứng dụng cải tiến và sáng tạo trong lĩnh vực chuồng trại chăn nuôi heo như: hệ thống máng cho ăn vuông, hệ thống silo chứa cám,… mà cho đến nay đã được ứng dụng phổ biến trong các trại chăn nuôi. Hiện nay Mavin vẫn không ngừng tiếp tục tiếp thu các kinh nghiệm và công nghệ tiên tiến trên thế giới (Mỹ, Châu Âu….) mang về Việt Nam, nghiên cứu thử nghiệm và cải tiến cho phù hợp với điều kiện trang trại để qua đó giúp trang trại nâng cao năng suất chăn nuôi với chi phí đầu tư hợp lý nhất.  Tại Hội thảo, ông Nguyễn Hữu Hiệu - Phó Giám đốc Mavinex đã trình bày cho các chủ trang trại chăn nuôi về Công nghệ và thiết bị chăn nuôi heo của Tập đoàn Mavin. Phát biểu tại Hội thảo, đối tác Phạm Văn Luân (trang trại Quỳnh Hội, Thái Bình) cho biết đã hợp tác với Mavin qua nhiều năm và luôn tin tưởng đồng hành cùng Mavin.  Được gặp gỡ các lãnh đạo cao cấp của Tập đoàn Mavin và đặc biệt được lắng nghe các định hướng phát triển của Mavin trong các năm tới khiến ông Luân cũng như các Đối tác khác thêm tự tin và quyết tâm gắn bó cùng với Mavin. Trong những ngày tại Đảo Ngọc Phú Quốc, các Đối tác đã cùng với các đại diện Tập đoàn Mavin tham quan danh lam thắng cảnh Phú Quốc và tham dự Tiệc Gala Dinner HỘI NGỘ, TRI ÂN, qua đó Đối tác và Mavin đã có thể thấu hiểu nhau hơn, chia sẻ tâm huyết với ngành chăn nuôi và thêm quyết tâm đồng hành cùng nhau phát triển.

Xem tiếp See more

Mavin hỗ trợ sinh kế cho người nghèo huyện Như Xuân,Thanh Hóa

Ngày 9/7/2020, Tập đoàn Mavin phối hợp với Tổ chức Tầm nhìn Thế giới (World Vision) tổ chức trao 15.000 con gà giống (gà ri Mavin 233) và thức ăn chăn nuôi, thuốc thú y cho các hộ dân đặc biệt khó khăn của huyện Như Xuân, Thanh Hóa.  75 hộ dân thuộc 5 xã Hóa Quỳ, Thanh Lâm, Bình Lương, Thượng Ninh và thị trấn Yên Cát đã được nhận gà giống kèm theo thức ăn chăn nuôi trực tiếp từ Mavin, đồng thời được tham dự một chương trình tập huấn về kỹ thuật chăn nuôi, phòng dịch bệnh do chính cán bộ kỹ thuật của Tập đoàn Mavin giảng dạy. Quá trình chăn nuôi cũng sẽ được giám sát bởi Mavin để đảm bảo trọng lượng và chất lượng thịt cung cấp cho thị trường. Mavin cũng sẽ cam kết hỗ trợ bao tiêu sản phẩm đầu ra cho người chăn nuôi tham gia chương trình. Tổng giá trị hỗ trợ toàn bộ chương trình lên tới 30.000 USD. Theo đại diện World Vision, các hộ chăn nuôi được tuyển chọn rất kỹ theo nhiều tiêu chí như: hộ thuộc diện nghèo/cận nghèo, có trẻ khó khăn, có lao động, có chuồng trại hợp vệ sinh... Với sự hỗ trợ kỹ thuật và giám sát từ Mavin, trong vòng 4 -5 tháng tới, mỗi gia đình ước tính sẽ có nguồn thu từ việc bán gà từ 30 - 40 triệu đồng/hộ. Trên cơ sở kết quả chăn nuôi, các hộ gia đình cũng sẽ đóng góp 10% tổng giá trị gà bán ra để duy trì sản xuất và mở rộng cho các hộ chăn nuôi khác trên địa bàn. Chương trình nằm trong khuôn khổ Hợp tác giữa Mavin và World Vision từ năm 2018. Theo đó, với mục tiêu phát triển bền vững nông nghiệp và cải thiện mức sống của người nông dân Việt Nam, đặc biệt là trẻ em tại khu vực nông thôn, miền núi, Mavin và World Vision đã và đang đồng hành phối hợp thực hiện nhiều chương trình an sinh xã hội, hỗ trợ phát triển sinh kế cho người nghèo tại các tỉnh, thành trên cả nước.  Chương trình đã triển khai thử nghiệm thành công tại tỉnh Thanh Hóa trong năm 2019 với việc cấp heo giống và thức ăn chăn nuôi cho hàng chục hộ nghèo huyện Như Xuân, Thanh Hóa, góp phần cải thiện cuộc sống và mang lại thu nhập tốt cho các hộ gia đình tham gia. Chia sẻ về tầm nhìn và ý tưởng của Chương trình, ông David John Whitehead, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Mavin cho biết: “Thay vì hỗ trợ tài chính để người dân nghèo vượt qua khó khăn trước mắt, thì việc hỗ trợ tạo sinh kế mang tính bền vững sẽ giúp họ biết và làm chủ được một nghề có thể tạo ra thu nhập ổn định và từ đó làm giàu. Đó là ý tưởng chủ đạo của các dự án an sinh xã hội của Tập đoàn Mavin. Bằng cách này, chúng tôi vừa giúp người nông dân thoát nghèo, vừa giúp họ tiếp cận cách chăn nuôi hiệu quả với sản phẩm an toàn vệ sinh thực phẩm, đồng thời cũng đóng góp cho sự phát triển bền vững của ngành nông nghiệp Việt Nam”.

Xem tiếp See more

Mavin liên kết đào tạo định hướng nghề nghiệp ứng dụng với VNUA

Ngày 25/6/2020, Tập đoàn Mavin đã tham gia “Lễ khai giảng tập huấn nghề nghiệp, dành cho sinh viên K62 CNP” của Khoa Chăn nuôi – Học viện Nông nghiệp Việt Nam (VNUA). Tham dự buổi lễ có ông David John Whitehead – Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Mavin và các cán bộ Công ty Cổ phần Chăn nuôi Mavin Farm; về phía Học viện có PGS.TS. Phạm Kim Đăng – Trưởng khoa Chăn nuôi cùng các thầy cô trong khoa Chăn nuôi và hơn 100 các bạn sinh viên. Chương trình đào tạo theo định hướng nghề nghiệp (POHE) nhằm mục tiêu giúp người học áp dụng kiến thức được đào tạo trên giảng đường đến ứng dụng ngoài thực tiễn công việc một cách bài bản, khoa học và hiệu quả nhất. Đồng thời, chương trình được xây dựng cho người theo học thông qua 3 nguyên tắc: thông qua làm việc, để sinh viên tự làm việc và trao đổi thông tin.  Phát biểu tại buổi Lễ, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Mavin – Mr David John Whitehead cho biết, Mavin là doanh nghiệp tiên phong ứng dụng công nghệ 4.0, ứng dụng quy trình chặt chẽ, tự động hóa trong sản xuất, chăn nuôi. Vì vâỵ, Mavin hiểu rất rõ nhu cầu đào tạo kiến thức chuyên môn gắn liền với thực tế sản xuất trong trường Đại học của các sinh viên. Thông qua liên kết với Mavin trong chương trình POHE sẽ cho các sinh viên cơ hội tiếp cận thực tế sản xuất tại bằng các chương trình đào tạo ngoại khoá, cung cấp kiến thức và kinh nghiệm thực tế liên quan đến ngành chăn nuôi heo, gà, vịt của Tập đoàn Mavin. Chủ tịch Mavin cũng chia sẻ mong muốn tiếp cận, nuôi dưỡng và tìm kiếm được những ứng viên tài năng về làm việc và phát triển cùng Mavin sau ghi rời ghế nhà trường.

Xem tiếp See more

Tặng gà giống hỗ trợ sinh kế cho nông dân

Ngày 18/5/2020, Tập đoàn Mavin đã trao tặng con giống gà Ri Mavin 233 cho các hộ nông dân thôn Khuôn Phầy, xã Kháng Nhật, huyện Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang.  Xã Kháng Nhật, huyện Sơn Dương là một địa bàn miền núi phía Nam tỉnh Tuyên Quang, thu nhập của người nông dân chủ yếu phụ thuộc vào trồng cây công nghiệp và đang bắt đầu chuyển hướng sang phát triển chăn nuôi. Việc trao tặng con giống của Tập đoàn Mavin đã nhận được sự cảm kích từ chính quyền xã Kháng Nhật và các hộ nông dân đang mong muốn làm chủ được nghề chăn nuôi để phát triển kinh tế gia đình. Ông Lê Văn Dần, Chủ tịch UBND xã Kháng Nhật đã trực tiếp nhận gà giống và bày tỏ sự cảm kích trước tấm lòng của Tập đoàn Mavin và khẳng định lãnh đạo xã Kháng Nhật và thôn Khuôn Phầy sẽ sát sao với công tác chăn nuôi của bà con để đảm bảo đạt hiệu quả cao nhất. Gà ri Mavin 233 là giống gà được lai tạo và chọn lọc từ các dòng gà nổi tiếng Châu Âu với các giống gà bản địa được chọn lọc, nuôi dưỡng, chăm sóc, có độ thuần cao của Việt Nam, nhờ đó có nhiều phẩm chất vượt trội và cho hiệu quả chăn nuôi cao. Trao tặng giống gà chất lượng là một cam kết của Tập đoàn Mavin đồng hành với người nông dân nói chung và xã Kháng Nhật nói riêng phát triển chăn nuôi và kinh tế gia đình.

Xem tiếp See more

Chủ tịch HĐQT Mavin được bổ nhiệm Phó Chủ tịch Auscham tại Việt Nam

Vừa qua, Phòng Thương mại Australia tại Việt Nam (AusCham) đã công bố danh sách Ban Điều hành nhiệm kỳ 2020 – 2021 theo đó, ông David John Whitehead – Chủ tịch HĐQT của Tập đoàn Mavin đã được bầu vào vị trí Phó Chủ tịch của Phòng Thương mại Australia tại Việt Nam. Đây là vị trí cao cấp thứ 2 trong Ban Điều hành của Auscham Việt Nam, người được lựa chọn là người có sức ảnh hưởng trong cộng đồng doanh nghiệp tại Việt Nam, đóng vai trò kết nối hiệu quả các thành viên của AusCham với các cơ hội đầu tư tại Việt Nam. Ông David đã có nhiều năm sống và làm việc tại Việt Nam, thấu hiểu về nền kinh tế và có nhiều kinh nghiệm phối hợp với Chính phủ, các lãnh đạo tỉnh, thành của Việt Nam. Với cương vị là Chủ tịch Tập đoàn Mavin, một thành viên của Auscham từ năm 2005 tới nay, Ông David đã giữ nhiều vị trí khác nhau trong Ban Điều hành và cũng đang đồng thời là thành viên của nhiều tiểu ban trong Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam (VBF), đã từng nhiều lần đại diện cho AusCham trong nhiều hội nghị, hội thảo về hợp tác quốc tế, xúc tiến thương mại tại Việt Nam và các nước trên thế giới. Cùng với mối quan hệ bền chặt với Đại sứ quán Australia tại Việt Nam, Ông David đã và đang đóng vai trò quan trọng trong việc kết nối các doanh nghiệp tại Việt Nam với các Phòng Thương mại của Hoa Kỳ (Amcham), của Vương quốc Anh (BBGV) và của Châu Âu (Eurocham). Trên cương vị mới là Phó Chủ tịch Auscham Việt Nam, Ông David bầy tỏ kỳ vọng sẽ giúp đóng góp hiệu quả hơn cho hoạt động của Ban Điều hành AusCham, cũng như của hiệp hội doanh nghiệp Australia tại Việt Nam nhiệm kỳ 2020 - 2021. 

Xem tiếp See more

Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định thăm trại heo giống cao cấp Nhơn Tân

Sáng ngày 17/3/2020, đồng chí Hồ Quốc Dũng, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định cùng đoàn công tác đã đến thăm và làm việc tại Trang trại chăn nuôi heo giống cao cấp Nhơn Tân (An Nhơn, Bình Định) của Tập đoàn Mavin. Ông Đào Mạnh Lương, Tổng Giám đốc Tập đoàn Mavin đã tiếp đoàn công tác và trình bày giới thiệu về trại Nhơn Tân cũng như hệ thống chăn nuôi tại miền Trung của Tập đoàn Mavin. Phát biểu tại buổi làm việc, Chủ tịch tỉnh đã đề nghị Mavin hỗ trợ tỉnh Bình Định phát triển giống heo chất lượng cao cũng như hỗ trợ tỉnh phát triển chăn nuôi vịt. Chủ tịch Hồ Quốc Dũng cũng gợi ý Mavin tổ chức các hôi nghị chuyên sâu để cùng bàn về hướng phát triển chăn nuôi cho tỉnh, đặc biệt là việc ứng dụng nuôi công nghệ cao. “Trang trại chăn nuôi heo giống cao cấp Nhơn Tân” của Tập đoàn Mavin được đặt tại thôn Thọ Tân Bắc, xã Nhơn Tân, Thị xã An Nhơn (Bình Định). Đây là trang trại heo hiện đại nhất khu vực miền Trung và Tây nguyên, với số tiền đầu tư lên đến gần 4 triệu USD, đạt tiêu chuẩn Châu Âu. Trang trại được thiết kế, vận hành theo quy trình tự động, khép kín với quy mô 1.200 heo nái và hơn 7.000 heo thịt theo tiêu chuẩn GMP. 

Xem tiếp See more

Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định thăm trại heo giống cao cấp Nhơn Tân 01

Sáng ngày 17/3/2020, đồng chí Hồ Quốc Dũng, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định cùng đoàn công tác đã đến thăm và làm việc tại Trang trại chăn nuôi heo giống cao cấp Nhơn Tân (An Nhơn, Bình Định) của Tập đoàn Mavin. Ông Đào Mạnh Lương, Tổng Giám đốc Tập đoàn Mavin đã tiếp đoàn công tác và trình bày giới thiệu về trại Nhơn Tân cũng như hệ thống chăn nuôi tại miền Trung của Tập đoàn Mavin. Phát biểu tại buổi làm việc, Chủ tịch tỉnh đã đề nghị Mavin hỗ trợ tỉnh Bình Định phát triển giống heo chất lượng cao cũng như hỗ trợ tỉnh phát triển chăn nuôi vịt. Chủ tịch Hồ Quốc Dũng cũng gợi ý Mavin tổ chức các hôi nghị chuyên sâu để cùng bàn về hướng phát triển chăn nuôi cho tỉnh, đặc biệt là việc ứng dụng nuôi công nghệ cao. “Trang trại chăn nuôi heo giống cao cấp Nhơn Tân” của Tập đoàn Mavin được đặt tại thôn Thọ Tân Bắc, xã Nhơn Tân, Thị xã An Nhơn (Bình Định). Đây là trang trại heo hiện đại nhất khu vực miền Trung và Tây nguyên, với số tiền đầu tư lên đến gần 4 triệu USD, đạt tiêu chuẩn Châu Âu. Trang trại được thiết kế, vận hành theo quy trình tự động, khép kín với quy mô 1.200 heo nái và hơn 7.000 heo thịt theo tiêu chuẩn GMP. 

Xem tiếp See more

Cá rô phi, điêu hồng Mavin được cấp thương hiệu cá Sông Đà

Vừa qua, Tập đoàn Mavin đã được Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản Hòa Bình cấp Giấy chứng nhận Quyền sử dụng nhãn hiệu chứng nhận cá Sông Đà – Hòa Bình đối với sản phẩm cá rô phi, điêu hồng nuôi trồng tại Trung tâm thủy sản xuất khẩu Hòa Bình (Thôn Dưng, xã Hiền Lương, huyện Đà Bắc). Nhãn hiệu “Cá Sông Đà - Hòa Bình” được sử dụng để chứng nhận cho các sản phẩm cá đáp ứng các tiêu chí về nguồn gốc xuất xứ, tiêu chuẩn chất lượng cảm quan, lý hóa và quy định khai thác hoặc nuôi. Để được cấp thương hiệu cá Sông Đà, các công ty, cơ sở phải đáp ứng nhiều tiêu chuẩn, bao gồm: đảm bảo được quy trình nuôi theo tiêu chuẩn an toàn thực phẩm (Viet GAP), tuân thủ thời gian nuôi, đảm bảo thức ăn cho cá không có chất kích thích,… Triển khai nuôi trồng thủy sản từ cuối năm 2018, hiện nay Mavin là nhà sản xuất cá rô phi số 1 tại Việt Nam, là công ty duy nhất ứng dụng bài bản và chuyên nghiệp công nghệ lồng tròn NaUy trên các hồ chứa/hồ thủy điện miền Bắc trong đó có hồ Hòa Bình.  Tại Trung tâm nuôi trồng thủy sản xuất khẩu Hòa Bình, Mavin hiện triển khai nuôi trên quy mô 100 ha mặt nước, công suất thiết kế 100 lồng tròn cho sản lượng có thể lên tới 5.000 tấn cá/năm. Sản phẩm cá hồ Hòa Bình của Mavin cũng đã được cấp chứng nhận VIETGAP, công nhận đạt các tiêu chí về: an toàn thực phẩm, giảm thiểu tác động đến môi trường sinh thái, quản lý tốt sức khỏe động vật, thực hiện các trách nhiệm về phúc lợi xã hội và an toàn cho người lao động, truy xuất được nguồn gốc sản phẩm thủy sản...

Xem tiếp See more

Mavin liên kết đào tạo với Học viện Nông nghiệp Việt Nam

Ngày 22/5/2020, Tập đoàn Mavin đã ký kết Thỏa thuận liên kết đào tạo với các Khoa Thú y và Khoa Chăn nuôi – Học viện Nông nghiệp Việt Nam. Tham dự Lễ ký kết có Lãnh đạo, thầy cô giáo các Khoa Thú y, Khoa Chăn nuôi và các Lãnh đạo, cán bộ chủ chốt khối Chăn nuôi - Tập đoàn Mavin. Theo Thỏa thuận giữa Mavin và Học viện Nông nghiệp Việt Nam, hai bên sẽ hợp tác đào tạo kết hợp sản xuất tại hệ thống trang trại của Mavin. Cụ thể, Mavin sẽ tiếp nhận và thu xếp các điều kiện làm việc, sinh hoạt cho sinh viên các khoa Thú y, khoa Chăn nuôi tham gia thực tập tại Mavin. Bên cạnh hỗ trợ 100% chi phí ăn uống, sinh hoạt của các sinh viên thực tập, Mavin cũng sẽ hỗ trợ một khoản chi phí cố định cho các sinh viên, có cơ chế thưởng vượt năng suất theo quy chế đãi ngộ của Công ty,... Trong trường hợp sinh viên có nhu cầu làm việc sẽ được Mavin ưu tiên tuyển dụng sau khi tốt nghiệp. Ngoài ra, theo Thỏa thuận, Mavin cũng sẽ cùng Học viện xây dựng và hiệu chỉnh chương trình đào tạo phù hợp với tiêu chuẩn ngành, điều kiện sản xuất thực tế của thị trường và doanh nghiệp. Mavin cũng cam kết đồng hành, hỗ trợ cho công tác nghiên cứu, đào tạo của các Khoa Thú y, Khoa Chăn nuôi. Phát biểu tại buổi Lễ ký kết Thỏa thuận hợp tác, ông Nguyễn Quý Hanh – Phó Giám đốc Công ty CP Chăn nuôi Mavin khẳng định sẽ tạo điều kiện tốt nhất cho các sinh viên của Học viện thực tập tại hệ thống trang trại của Công ty. Đặc biệt, Mavin cam kết sẽ ưu tiên tuyển dụng các sinh viên nữ, bố trí công việc cho các sinh viên thực tập tại địa bàn sinh sống, gần gia đình và theo nguyện vọng của các em.  Học viện Nông nghiệp Việt Nam (Trường Đại học Nông nghiệp I Hà Nội), là một trường đại học trọng điểm quốc gia, trường đầu ngành về đào tạo nhân sự trong lĩnh vực nông nghiệp và phát triển nông thôn của Việt Nam, đã và đang đóng góp rất nhiều nhân sự chất lượng, có trình độ chuyên môn cao cho các doanh nghiệp trong đó có Mavin. Liên tục từ năm 2015 đến nay, Tập đoàn Mavin và Học viện Nông nghiệp luôn đồng hành khăng khít và hiệu quả trong công tác đào tạo, tuyển dụng, nghiên cứu khoa học...

Xem tiếp See more

Tin ngành

Field News

Mavin sẽ hỗ trợ sinh kế 2 tỷ đồng cho đồng bào miền Trung

Những ngày qua, mưa lũ hoành hành, gây thiệt hại nặng nề về người và của ở các tỉnh miền Trung. Lũ đi qua để lại bao đau thương, mất mát: hàng trăm ngàn ngôi nhà bị nhấn chìm; hàng ngàn hécta lúa, hoa màu, cây trồng bị ngập úng; hàng nghìn trang trại, gia súc gia cầm bị cuốn trôi; nhiều tuyến đường, trường học, trạm xá và công trình công cộng bị hư hại; rất nhiều gia đình lâm vào cảnh màn trời chiếu đất, tạm bợ, đói rét. Trong khi đó, ngoài khơi, bão lại đang đe dọa tràn vào đất liền khiến nguy cơ mưa lớn kéo dài, lũ chồng lũ… Trong ảnh trên: Hình ảnh cứu trợ của Mavin tại Lệ Thủy - Quảng Bình tháng 10/2020 Việc chia sẻ khó khăn, trợ giúp đồng bào miền Trung đang oằn mình gánh chịu thiên tai đòi hỏi sự chung sức, đồng lòng của toàn xã hội. Với tâm huyết và trách nhiệm với cộng đồng, Tập đoàn Mavin vừa công bố sẽ hỗ trợ 2 tỷ đồng để tạo sinh kế cho đồng bào miền Trung nhằm chia sẻ khó khăn với người nông dân bị thiệt hại do ảnh hưởng của bão lũ. Gói hỗ trợ sinh kế trị giá 2 tỷ đồng của Mavin dự kiến sẽ tiếp cận 2.000 hộ nông dân của các tỉnh bị ảnh hưởng nặng nề nhất gồm Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế. Cụ thể, Mavin sẽ cung cấp cho người nông dân 100.000 con gà giống Ri Mavin 233 kèm theo 50 tấn thức ăn chăn nuôi, 300 triệu tiền thuốc thú y và các hỗ trợ kỹ thuật cho bà con nông dân chăn nuôi thành công. Mavin cũng sẽ vận chuyển con giống, vật tư đến tận tay các hộ chăn nuôi, đồng thời sẽ phối hợp với chính quyền địa phương, Hội Nông dân các tỉnh tổ chức các Hội thảo chuyển giao kỹ thuật, tư vấn hướng dẫn chăn nuôi cho bà con.  Theo đại diện Tập đoàn Mavin, những ngày vừa qua với sự đồng lòng chung sức của toàn xã hội, từng cá nhân, từng tổ chức, doanh nghiệp trong đó có Tập đoàn Mavin đều đã hết lòng hướng về khúc ruột miền Trung thân yêu, chia sẻ và trợ giúp những nhu yếu phẩm để bà con vượt qua khó khăn do bão lũ. Điều cần nhất bây giờ đối với bà con là ngay sau khi bão lũ qua đi, bà con có ngay kinh phí, giống cây trồng, vật nuôi, ổn định sinh kế lâu dài... Bên cạnh cung cấp miễn phí con giống, thức ăn chăn nuôi, thuốc và chuyển giao kỹ thuật, Mavin cũng cam kết sẽ đồng hành cùng bà con trong suốt quá trình chăn nuôi để đảm bảo bà con có thể nhanh chóng khắc phục khó khăn và phục hồi sản xuất, ổn định kinh tế gia đình sau thiên tai. Hiện nay, Mavin đang làm việc cụ thể với các địa phương để đánh giá mức độ thiệt hại và quyết định thời gian, địa điểm nhận các sản phẩm hỗ trợ sinh kế hợp lý. Trước đó, ngay khi nắm được các thiệt hại do cơn bão số 7 tại các tỉnh miền Trung, Mavin đã phối hợp với cán bộ và đại lý trên địa bàn các tỉnh bị ảnh hưởng bởi bão lũ đánh giá nhanh tình hình và khoanh vùng khu vực thiệt hại nặng nhất, xem xét nhu cầu thực tế của người dân và quyết định trao tặng sản phẩm xúc xích Mavin - một thực phẩm tiện dụng giúp bà con bổ sung dinh dưỡng khắc phục điều kiện thiếu thốn do bão lũ. 4.000 kg xúc xích Mavin ủng hộ đồng bào bão lụt được đích thân cán bộ Mavin phối hợp với một số nhà phân phối vận chuyển từ Nhà máy chế biến thực phẩm Mavin Foods (Duy Tiên, Hà Nam) vượt ngàn cây số đến trao cho đại diện các Ủy ban Mặt trận Tổ quốc của 4 tỉnh Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, Quảng Nam để phân phối ngay cho bà con trên các địa bàn bị thiệt hại nặng nề nhất. Đoàn cứu trợ của Mavin cũng đã trực tiếp đến thăm hỏi và trao tặng quà cho một số gia đình trong khu vực ngập lụt của các tỉnh trên lộ trình di chuyển. Sự nhanh chóng và kịp thời trong công tác cứu trợ của Mavin được bà con miền Trung và Ủy ban Mặt trật Tổ quốc các tỉnh đánh giá cao. Tập đoàn Mavin là 1 trong những Công ty hàng đầu trong lĩnh vực nông nghiệp tại Việt Nam, hoạt động với phương châm “Chung tay phát triển bền vững ngành nông nghiệp Việt Nam”. Với cam kết đồng hành cùng sự phát triển các địa phương, bên cạnh những đóng góp trong lĩnh vực kinh tế xã hội, Mavin luôn chú trọng và quan tâm đến công tác an sinh xã hội, chia sẻ với cộng đồng. Trong đó, các hoạt động về hỗ trợ sinh kế là trọng tâm trong công tác an sinh xã hội của Mavin. Nhiều chương trình hỗ trợ sinh kế của Mavin tại các địa bàn khó khăn ở miền núi phía Bắc, Thanh Hóa, các tỉnh bị xâm nhập mặn… đã gây tiếng vang lớn trong cộng đồng và đóng góp đáng kể trong việc giúp người nông dân làm chủ được nghề chăn nuôi, ổn định và phát triển kinh tế gia đình.

Xem tiếp See more

Mavin chính thức vận hành phần mềm ERP cho ngành thực phẩm chế biến

Ngày 4/11/2020, tại Nhà máy chế biến thực phẩm Mavin Foods (Duy Tiên, Hà Nam) - Tập đoàn Mavin đã tổ chức Lễ Ghi nhận vận hành chính thức (Go-live) phần mềm ERP SAP S/4HANA cho ngành thực phẩm chế biến – Mavin Foods. Tham dự buổi Lễ có ông Đào Mạnh Lương, Tổng Giám đốc Tập đoàn, toàn thể Ban Dự án Mavin ERP của Tập đoàn Mavin và đối tác tư vấn Deloitte Consulting Vietnam. Chính thức khởi động từ 22/6/2020, trải qua 133 ngày nỗ lực và cố gắng, tập thể Mavin Foods đã làm được điều tưởng chừng không thể, đó là vận hành được phần mềm ERP SAP trong thời gian ngắn kỷ lục. Để có kết quả này, toàn bộ nhóm triển khai Dự án gồm cả nhân sự của Mavin cũng như của đối tác Deloitte đã cố gắng không biết mệt mỏi vì mục tiêu hoàn thành dự án đúng tiến độ và đạt chất lượng yêu cầu. Chia sẻ tại buổi Lễ, ông Đào Mạnh Lương – Tổng Giám đốc Tập đoàn Mavin khẳng định  thành quả triển khai và vận hành ERP SAP sẽ giúp Mavin Foods làm ra những sản phẩm tốt nhất, mang lại dịch vụ khách hàng tốt nhất và cuối cùng là có thể tạo ra giá trị cao nhất cho người tiêu dùng. Tổng Giám đốc cũng nhấn mạnh ERP chỉ là giai đoạn đầu trong chặng đường dài số hóa hoạt động Mavin, nhưng là nền tảng quan trọng để triển khai nhiều hoạt động hỗ trợ khác để phát triển Mavin, nâng cao chất lượng Dịch vụ khách hàng và phát triển kinh doanh. Tổng Giám đốc cũng không quên biểu dương sự cố gắng của mỗi thành viên Mavin Foods, Ban Dự án ERP và đặc biệt là sự hỗ trợ của đối tác Deloitte trong 133 ngày vừa qua. Ông Đào Mạnh Lương – Tổng Giám đốc Tập đoàn Mavin phát biểu ghi nhận Go-live ERP Tham dự buổi Lễ, ông Tạ Thanh Hùng – Giám đốc triển khai Deloitte Consulting Việt Nam, đã gửi lời cảm ơn Ban Lãnh đạo Tập đoàn Mavin đã cho Deloitte cơ hội đồng hành cùng Mavin trong cả hai dự án ứng dụng ERP cho ngành Feed và Foods. Đặc biệt, với ngành Foods, chỉ trong 133 ngày với nguồn lực hạn chế đã hoàn thành với chất lượng tốt nhất của Deloitte, chính là nhờ cam kết của Ban Lãnh đạo Mavin, đặc biệt là tinh thần làm việc nhiệt tình của cán bộ Mavin Foods.  Ông Tạ Thanh Hùng – Giám đốc triển khai Deloitte Consulting Việt Nam cảm ơn sự đồng hành của Mavin Kết thúc Chương trình ghi nhận Go-live, toàn thể Ban Dự án Mavin, Mavin Foods, đối tác Deloitte đã cùng nhau chụp một tấm ảnh lưu niệm, ghi dấu khoảnh khắc quan trọng đối với sự phát triển số hóa của Mavin Foods cùng với phần mềm ERP SAP S/4HANA.

Xem tiếp See more

Mavin trao hàng nghìn suất quà khai giảng cho trẻ em nghèo

Hòa chung không khí đón chào năm học mới 2020 – 2021,  Tập đoàn Mavin ra quân tham dự và tặng quà cho học sinh tiểu học trong Lễ khai giảng của hơn 30 Trường tiểu học tại vùng sâu vùng xa, thuộc địa bàn khó khăn trên cả nước. Trong ảnh: Niềm vui nhận quà tặng từ Mavin của các học sinh Trường Tiểu học Hùng Sơn (Anh Sơn - Nghệ An) Chương trình dành tặng 6.000 suất quà cho học sinh dân tộc thiểu số, học sinh nghèo vượt khó, học sinh có hoàn cảnh khó khăn đặc biệt,… nhằm khích lệ các em chuyên cần trong học tập, chắp cánh ước mơ cho các em tự tin đến trường, vượt qua khó khăn trong cuộc sống và vươn lên trong học tập. Mỗi suất quà gồm các dụng cụ học tập thiết yếu như: vở ô ly, hộp bút, thước kẻ, bút chì, được thiết kế với những hình ảnh ngộ nghĩnh, đáng yêu của những vật nuôi có liên quan đến ngành nghề của Mavin, vật liệu sản xuất cao cấp thân thiện môi trường, an toàn cho sức khỏe. Thay mặt cho toàn thể học sinh Trường Tiểu học và THCS Nậm Loỏng (Lai Châu), Em Sùng Thị Nga, lớp 5A1 đã phát biểu trước toàn trường: "Thay mặt các bạn học sinh khối Tiểu học Trường Tiểu học và THCS Nậm Loỏng, con xin cảm ơn các Bác, các Chú của Tập đoàn Mavin đã dành tình cảm và có món quà thật ý nghĩa cho chúng con trong ngày đầu đến trường. Con xin chúc Tập đoàn Mavin ngày càng phát triển" Trong bối cảnh dịch bệnh Covid – 19 đang gây không ít khó khăn cho công tác dạy và học của các Trường trên cả nước, chương trình “Tiếp bước đến trường” là sự chia sẻ của Tập đoàn Mavin, với mong ước tiếp sức cho các thầy cô và các em học sinh tự tin hoàn thành tốt công tác dạy và học trước thềm năm học mới 2020 – 2021. Chủ tịch HĐQT Mavin trao quà cho học sinh Trường Tiểu học Sơ Pai K'Bang - Gia Lai Xem thêm chi tiết tại website của Tập đoàn Mavin: https://mavin-group.com/vi/tin-mavin/le-khai-giang-nam-hoc-moi-mavin-trao-hang-nghin-suat-qua-cho-tre-em-ngheo-hoc-gioi.html

Xem tiếp See more

Tặng gà giống hỗ trợ nông dân Hà Giang phát triển chăn nuôi

Ngày 14/9/2020, tại Thị trấn Yên Bình, huyện Quang Bình, tỉnh Hà Giang – Tập đoàn Mavin trao tặng 5.000 con gà giống (Gà Ri Mavin 233) cho các hộ nông dân tham gia mô hình chăn nuôi gia cầm thí điểm tại Yên Bình. Tổng số gà giống được trao tặng trong Chương trình là 10.000 con, được cấp phát thành 2 đợt, vào các ngày 14 và 21/9/2020. Trong ảnh: Gà giống Mavin và Chương trình chăn nuôi với các sản phẩm cám gà Stargro 8031, 8032, 8033 của Tập đoàn Mavin Các hộ dân được lựa chọn trong Chương trình xây dựng mô hình chăn nuôi gia cầm của Thị trấn Yên Bình cần đáp ứng được các điều kiện về chuồng trại, đảm bảo chăn nuôi an toàn sinh học,… Họ sẽ được cấp miễn phí gà giống Mavin kèm theo các hỗ trợ kỹ thuật, tư vấn quy trình chăn nuôi bằng các sản phẩm thức ăn chăn nuôi và thuốc thú y chất lượng cao của Mavin. Trên cơ sở kết quả chăn nuôi của các hộ tham gia, địa phương sẽ lập đề án quy hoạch chăn nuôi trong đó có phát triển chăn nuôi gia cầm, góp phần phát triển kinh tế Yên Bình – Quang Bình. Trước đó, để chuẩn bị tốt nhất cho các hộ nông dân được cấp phát gà giống, Tập đoàn Mavin cũng đã tổ chức Hội thảo Tập huấn chuyển giao kỹ thuật gà lông màu tại Thị trấn Yên Bình vào ngày 10/9/2020. Cán bộ Kỹ thuật và cán bộ Kinh doanh Mavin đã giới thiệu cho bà con về giống gà Ri Mavin 233 và quy trình chăn nuôi hiệu quả bao gồm: cách chăm sóc, chuẩn bị chuồng trại, dinh dưỡng, phòng ngừa dịch bệnh,…  Các hộ dân phấn khởi nhận gà giống Mavin Gà Ri Mavin 233 là sản phẩm độc quyền, được nghiên cứu và chọn tạo trên cơ sở hợp tác chiến lược giữa Tập đoàn Mavin và Hãng gà giống Sasso (Pháp). Nhờ lai tạo và chọn lọc từ các dòng gà nổi tiếng Châu Âu với các giống gà bản địa được chọn lọc, nuôi dưỡng, chăm sóc, có độ thuần cao của Việt Nam, gà Mavin có nhiều phẩm chất vượt trội. Cụ thể: Rút ngắn thời gian nuôi từ 5 – 10 ngày; Tăng trọng hơn 200g khi kết thúc lứa nuôi; và đặc biệt trong cùng thời gian nuôi, cùng đặc điểm chuồng nuôi, gà Mavin có thể giúp người chăn nuôi tiết kiệm tới 300g thức ăn trên 1 kg tăng trọng.  Gà giống Mavin được chuyển về nhà của một hộ chăn nuôi Tập đoàn Mavin kỳ vọng, với con giống chất lượng cao, cùng những kiến thức và kinh nghiệm chăn nuôi tiên tiến mà Mavin chuyển giao cho bà con nông dân sẽ góp phần thay đổi tư duy và tập quán chăn nuôi gà của Quang Bình - Hà Giang, qua đó không những giúp người nông dân làm chủ được nghề mà còn phát triển kinh tế hộ gia đình, đóng góp vào phát triển kinh tế địa phương.

Xem tiếp See more

Cận cảnh nhà máy thức ăn chăn nuôi '3 không' siêu hiện đại

Những nhà máy sản xuất thức ăn chăn nuôi ngày nay hiện đại, tự động đến mức khó tin, nhờ sự phát triển vượt bậc của khoa học công nghệ và trí tuệ nhân tạo. Tập đoàn Mavin hiện đã đầu tư 5 nhà máy chế biến thức ăn chăn nuôi tại Việt Nam, ứng dụng công nghệ sản xuất tối tân nhất của các hãng như Buhler (Thụy Sỹ) và CPM (Mỹ). Các nhà máy thức ăn chăn nuôi của Mavin luôn đảm bảo xanh, sạch, đẹp, thân thiện môi trường theo tiêu chí 3 không, không bụi, không mùi, không chất thải. Khu vực cầu cảng nhập nguyên liệu được hút thẳng từ các tàu vào silo dự trữ và chia thẳng tới kho xá, khu nhập liệu theo một chu trình tự động, khép kín, đáp ứng nhu cầu sản xuất liên tục với số lượng lớn. Từ hệ thống cầu cảng, hàng hóa thành phẩm cũng được chuyển bằng băng tải tự động thẳng lên tàu, ghe để vận chuyển bằng đường sông đi tiêu thụ trong và ngoài nước giúp tiết kiệm chi phí và thời gian vận chuyển. Kho thành phẩm sử dụng công nghệ mái skylight, tận dụng tối đa ánh sáng tự nhiên, tiết kiệm điện năng. Khu vực bốc hàng lên xe tải đường bộ cũng hoàn toàn tự động bằng xe nâng và băng tải. Mọi lô thức ăn chăn nuôi sản xuất ra đều được lấy mẫu cám để lưu lại. Tất cả các lô thức ăn chăn nuôi trước khi đưa ra thị trường đều được phân tích mẫu tự động, khi đạt yêu cầu mới được xuất kho. Tập đoàn Mavin ứng dụng công nghệ tiên tiến nhất hiện nay trong các công đoạn: nghiền, trộn, trộn rỉ mật, ép đùn, ép viên,… sản phẩm đảm bảo vệ sinh an toàn tuyệt đối, chất lượng cao, đáp ứng Tiêu chuẩn thực hành sản xuất tốt của Châu Âu - GMP. Mavin là một trong số ít các công ty hiện nay trang bị công nghệ đóng bao tự động với hệ thống ra bao, in date và xếp pallet 100% bằng robot của hãng Premier Tech Chronos, đảm bảo tính chính xác và năng suất cao. Toàn bộ Nhà máy Mavin được điều khiển tự động bằng phần mềm SCADA với rất ít sự can thiệp của con người. Năm 2019, Mavin cũng đã số hóa toàn bộ ngành thức ăn chăn nuôi với việc ứng dụng phần mềm quản trị doanh nghiệp tiên tiến nhất thế giới ERP SAP S/4HANA. Nguồn: Báo Nông nghiệp Việt Nam (Link bài viết: https://nongnghiep.vn/can-canh-nha-may-thuc-an-chan-nuoi-3-khong-sieu-hien-dai-d268771.html)

Xem tiếp See more

Giải pháp nuôi biển bằng lồng nhựa HDPE

Hiện nay ngành nông nghiệp tỉnh Khánh Hòa đang định hướng việc ứng dụng công nghệ trong vật liệu làm lồng bằng nhựa HDPE (kiểu lồng Na Uy) với nhiều tính năng vượt trội... Cơn bão số 12 đổ bộ vào tỉnh Khánh Hòa vào đầu tháng 11 vừa qua đã gây thiệt hại nặng nề cho người dân, đặc biệt là các vùng nuôi trồng thủy sản. Tâm bão quét qua huyện Vạn Ninh - vùng nuôi trồng trọng điểm gây sóng lớn, gió giật mạnh đã đánh chìm toàn bộ lồng bè truyền thống bằng gỗ, cá tôm trôi theo bọt nước, người nuôi “khóc ròng” vì bao nhiêu vốn liếng đều mất sạch. Gia đình chị Cao Thị Yến Châu ở tổ 8, thị trấn Vạn Giã là một trong những trường hợp bị thiệt hại nặng. Cơn bão vừa qua đã làm gia đình chị mất trắng hơn 20 lồng nuôi tôm hùm (1.000 con), trọng lượng 0,3 - 0,5 kg/con và 20 lồng nuôi cá bớp (2.000 con) đã đến ngày thu hoạch, trọng lượng 4 - 5 kg/con, ước thiệt hại hơn 2 tỷ đồng. Không chỉ thế, gia đình chị hiện còn nợ hơn 1 tỷ đồng do vay ngân hàng và vay nóng bên ngoài để đầu tư SX. Theo chị Châu, việc khôi phục SX gặp rất nhiều khó khăn do không còn vốn liếng. Sau bão gia đình chị có mót lại một số cây gỗ, phi nhựa và lồng bè rách nát nhưng chẳng tận dụng được bao nhiêu. Do đó để tái SX, chị mong nhà nước sớm hỗ trợ để làm lại từ đầu. Tương tự, ông Nguyễn Văn Tuấn ở thôn Đầm Môn, xã Vạn Thạnh cũng than vãn vì bão đã khiến gia đình ông trở nên trắng tay. Gần 30 lồng bè nuôi tôm hùm và cá bớp đã bị bão cướp sạch, ước thiệt hại hơn 1 tỷ đồng. Ngay cả chiếc bè còn sót lại của gia đình ông cũng tan nát nên muốn nuôi lại phải mất thời gian dài làm bè gần như toàn bộ và cần số tiền rất lớn, hàng trăm triệu đồng. Tuy nhiên, khó khăn hiện nay đối với người nuôi trồng thủy sản khi các vật tư làm lồng bè từ gỗ, phi nhựa, lưới đều tăng mạnh từ 15 - 20%, kể cả công thợ đóng bè cũng tăng gấp đôi, từ 300.000 đồng/công lên 600.000 đồng/công. Ngoài ra, con giống thả nuôi hiện nay cũng khan hiếm. Ông Nguyễn Thành Thênh, Chủ tịch Hội Nông dân xã Vạn Thạnh xác nhận, đúng là nhu cầu vật tư làm lồng sau bão đều tăng khiến người nuôi gặp khó khăn, trong khi vốn liếng người dân đã mất sạch. Vì vậy, theo ông Thênh nếu nhà nước không sớm hỗ trợ cho bà con, đồng thời tạo điều kiện cho vay vốn tái SX thì khó mà khôi phục lại như từ đầu. Nên có mô hình thích ứng BĐKH Qua thiệt hại nuôi trồng thủy sản vừa qua tại Khánh Hòa mới thấy được sức tàn phá khủng khiếp của cơn bão. Mặc dù các lồng bè nuôi ven biển đã được người nuôi gia cố, chằng chéo nhưng hầu như bị phá hủy. Bởi lẽ vật liệu làm lồng của người dân chủ yếu bằng gỗ, khung sắt, thùng nhựa nên dễ bị sóng gió mạnh đánh vỡ là điều hiển nhiên. Để khắc phục tình trạng trên, hiện nay ngành nông nghiệp tỉnh Khánh Hòa đang định hướng việc ứng dụng công nghệ trong vật liệu làm lồng bằng nhựa HDPE (kiểu lồng Na Uy) với nhiều tính năng vượt trội. Sở NN-PTNT đề xuất xây dựng mô hình nuôi tôm hùm bằng lồng nhựa HDPE tại các vùng nuôi chính như huyện Vạn Ninh, TP Nha Trang và TP Cam Ranh, để bà con nắm bắt và tham quan học tập. Trao đổi NNVN, ông Nguyễn Trọng Chánh, Chi cục trưởng Chi cục Thủy sản Khánh Hòa cho biết, hiện các nước trên thế giới đang áp dụng rộng rãi mô hình nuôi biển bằng lồng nhựa HDPE. Bởi hệ thống lồng này có khả năng đánh chìm khi có gió bão và chịu được bão cấp 12, lưới và dây giềng có tuổi thọ từ 7 - 10 năm, bảo hành 20 năm. Theo đó, về lồng nuôi, có nhiều dạng (hình vuông, lồng tròn) có kích cỡ khác nhau, bằng nhựa HDPE đặc chủng. Cụ thể, như lồng tròn đường kính 10m, sâu lưới 5 - 6m, thể tích 500m3; lồng tròn đường kính 12m, sâu lưới 6 - 7m, thể tích 800m3; lồng tròn, đường kính 16m, sâu lưới 7 - 8m, thể tích 1.500m3; Lồng tròn, đường kính 20m, sâu lưới 8 - 10m, thể tích 3.000m3; lồng vuông kích thước: 5x5m, sâu lưới 5m, thể tích 125m3; lồng vuông kích thước 5x5m, sâu lưới 3m… với giá dao động từ 40 - 50 triệu cho đến 350 triệu/lồng. Toàn bộ hệ thống lồng được neo trên biển bằng công nghệ neo lồng đặc biệt tiên tiến nhất của Na Uy có tác dụng cố định, giảm lực tác dụng của sóng gió lên khung lồng. Do đó, toàn bộ lực tác dụng của sóng gió được hấp thụ qua hệ thống phao chịu lực độc lập. Còn hệ thống neo tự động điều chỉnh cho lồng lên xuống theo mực nước thủy triều. Về giá đỡ khung lồng được làm 100% bằng nhựa HDPE được SX tại Việt Nam, có độ bền, độ mềm dẻo và độ vững chắc của khung lồng. Túi lưới được dệt không gút, bền, không bị lão hóa và có khả năng chống sinh vật bám được gia cường bởi các dây giềng. Cũng theo ông Chánh, hệ thống lồng nuôi bằng gỗ truyền thống hiện nay có chi phí lắp đặt khoảng 8 - 10 triệu đồng/lồng nhưng khả năng chịu sóng gió kém, chỉ thích hợp nuôi trong vịnh kín, ít sóng gió và vũng không có bão lớn. Trong khi đó hiện các vùng nuôi trong vịnh, đầm của tỉnh đều quy hoạch phát triển du lịch nên xu hướng các vùng nuôi phải di chuyển ra xa hơn và các lồng nuôi phải chịu được sóng gió. Do đó, việc ứng dụng lồng nuôi bằng nhựa HDPE rất thích hợp. Tuy nhiên giá cả lồng nuôi kiểu này rất cao nên Chi cục Thủy sản Khánh Hòa đã liên hệ nhà SX tại Việt Nam có phương án làm ra lồng có chi phí rẻ, nhưng đảm bảo điều kiện nuôi biển để bà con dễ tiếp cận. Nguồn báo Nông nghiệp VN

Xem tiếp See more

Chủ tịch Mavin: Lãnh đạo tiên phong ngành nông nghiệp

Chiến lược chuyển đổi số và phát triển của Mavin xoay quanh ba nhân tố: Con người, nền tảng và công nghệ. Nông nghiệp là một trong những ngành mũi nhọn ở Việt Nam, theo ông các cơ hội và thách thức hàng đầu mà ngành hiện đang đối mặt là gì? - Lợi thế của Việt Nam như khí hậu thuận lợi, toàn cầu hóa, gia tăng ứng dụng công nghệ đã góp phần không nhỏ cho sự phát triển của ngành nông nghiệp trong vài thập kỷ qua. Tầng lớp trung lưu ở Việt Nam tăng nhanh, kèm theo đó là yêu cầu khắt khe hơn về chất lượng thực phẩm an toàn, hợp vệ sinh. Các doanh nghiệp tận dụng được tối đa những đổi mới và ứng dụng công nghệ sẽ phát triển mạnh. Doanh nghiệp cần xem xét vấn đề tái cấu trúc mô hình và quy trình kinh doanh, thay đổi cách làm việc của lực lượng lao động để sẵn sàng cho tương lai. Thách thức lớn nhất của ngành là làm thế nào để phát triển bền vững (từ sử dụng tài nguyên hiệu quả đến an sinh xã hội cho nông dân, thực phẩm an toàn và chất lượng). Ngành nông nghiệp đã đạt những tiến bộ vượt bậc, song nỗi lo về tính bền vững vẫn còn đó. Nhiệm vụ trước mắt của ngành là tạo ra nhiều giá trị kinh tế hơn khi sử dụng ít tài nguyên hơn. Xin ông chia sẻ về tập đoàn Mavin, các lĩnh vực trọng tâm và kỳ vọng tăng trưởng của tập đoàn. - Khi bắt đầu ấp ủ xây dựng tập đoàn nông nghiệp hàng đầu Việt Nam, chúng tôi nhận ra tầm quan trọng của việc quản lý, vận hành kinh doanh theo chuỗi giá trị “từ nông trại tới bàn ăn”. Chính vì vậy, dù khởi đầu với một nhà máy sản xuất thức ăn chăn nuôi nhỏ vào năm 2004, chúng tôi luôn xác định đó chỉ là khởi đầu của kế hoạch khép kín chuỗi giá trị trong tương lai. Hiện nay Mavin là một trong số ít các công ty tại Việt Nam sở hữu trọn vẹn chuỗi giá trị, hoạt động khép kín trong các lĩnh vực: sản xuất con giống và trang trại chăn nuôi, chế biến thức ăn chăn nuôi, dược thú y, thực phẩm chế biến. Hoạt động sản xuất ứng dụng công nghệ cao, tự động hóa, thân thiện môi trường. Sản phẩm từ chuỗi giá trị của Mavin đảm bảo sạch sẽ, an toàn, truy xuất được nguồn gốc. 2020 đặt ra những thách thức mới quanh Covid-19, nhưng chúng tôi đã giảm thiểu ảnh hưởng của dịch bệnh lên doanh nghiệp. Bên cạnh thành công trong ngành chăn nuôi heo, chúng tôi mở rộng và khẳng định vị thế trong các lĩnh vực khác như nuôi trồng thủy sản ứng dụng công nghệ lồng tròn Na Uy, chăn nuôi gà và vịt với nguồn giống nhập khẩu từ châu Âu. Mavin mong chờ những cơ hội, thách thức năm 2021 và tương lai mang lại. Tham vọng của chúng tôi là mở rộng hoạt động tại các thị trường Lào, Campuchia, Myanmar, đồng thời giữ vững vị trí trong Top 10 doanh nghiệp nông nghiệp hàng đầu Việt Nam. Nhà máy Mavin Austfeed Nghệ An "Chuyển đổi số" và "Công nghiệp 4.0" là những từ khóa thường xuyên xuất hiện trên truyền thông nhưng hiếm khi được gắn với nông nghiệp. Là một trong những doanh nghiệp tiên phong, tại sao Mavin quyết định chuyển đổi ngay bây giờ thay vì trì hoãn vài năm nữa? - “Chuyển đổi số” đang tác động đến mọi ngành công nghiệp trên toàn cầu. Sớm hay muộn ngành nông nghiệp cũng sẽ chịu tác động tương tự khi công nghệ số đang thay đổi cách thức sản xuất và hiệu suất trên toàn thế giới. Doanh nghiệp sẵn sàng thay đổi sẽ được hưởng lợi từ mô hình trang trại kết nối, thiết bị sản xuất mới, tự động hóa... giúp gia tăng năng suất, tiết kiệm chi phí, cải thiện chất lượng và bảo vệ môi trường tốt hơn. Mục tiêu của chúng tôi trong 5 năm tới là trở thành doanh nghiệp số sáng tạo nhất trong lĩnh vực nông nghiệp tại Việt Nam. Mở đầu cho hành trình đó là số hóa ngành thức ăn chăn nuôi với phần mềm ERP, tiếp theo đó là Điện toán đám mây, số hóa và hệ thống sản xuất thông minh. Đi trước, đón đầu chắc chắn sẽ giúp Mavin tạo ra vị thế quan trọng, tăng sức cạnh tranh trên thị trường. Tập đoàn Mavin đã bắt tay cùng SAP để xây dựng nền tảng vững chắc cho kế hoạch chuyển đổi số và phát triển bền vững. Xin ông chia sẻ thêm về chiến lược hợp tác này. - Chiến lược chuyển đổi số và phát triển của Mavin xoay quanh ba nhân tố: Con người, nền tảng và công nghệ. SAP đem lại những giá trị rất rõ ràng cho cả ba yếu tố này. Nhân tố con người. Sự đồng nhất về mặt chiến lược và kế hoạch thực thi ở cấp lãnh đạo của hai bên tạo điều kiện cho Mavin và SAP cùng chia sẻ, thảo luận mở để chuyển đổi thành công. Nhân tố nền tảng. Giá trị nền tảng số dựa trên SAP S/4HANA đem lại trong vận hành: tạo giá trị cao hơn khi sử dụng ít tài nguyên hơn. Nhân tố công nghệ. SAP là tập đoàn dẫn đầu về đổi mới trong công nghệ. Điều này đồng nghĩa với việc Mavin có thể tiếp cận công nghệ tiên tiến nhất để phát triển. Đồng thời, chúng tôi cũng cần đảm bảo rằng bất kì công nghệ nào được lựa chọn đều giúp Mavin: đáp ứng nhu cầu phát triển của doanh nghiệp; hỗ trợ quy trình kinh doanh hiện tại lẫn tương lai trong nền kinh tế số nhiều thay đổi; đáp ứng kì vọng của khách hàng, nhân viên và đối tác; đem lại giá trị mới. Sau khi cân nhắc kỹ lưỡng, chúng tôi đã quyết định lựa chọn SAP S/4 HANA. Mavin chính thức vận hành giải pháp quản trị doanh nghiệp tổng thể (ERP) cho ngành sản xuất thức ăn chăn nuôi sau 199 ngày triển khai. Mối quan hệ hợp tác giữa Mavin và SAP không chỉ dừng lại ở đó, mà tạo tiền đề cho những tham vọng khác trong tương lai. Nguồn: Forbes Việt Nam số tháng 7.2020

Xem tiếp See more

Công nghệ sản xuất thức ăn chăn nuôi thời dịch tả lợn Châu Phi

Kiểm soát những mối nguy, đặc biệt là khâu thức ăn chăn nuôi là cốt lõi của an toàn sinh học trong phòng, chống dịch tả heo Châu Phi tại các trang trại. Theo Tập đoàn Mavin, số ít doanh nghiệp chăn nuôi bảo toàn được đàn nái gần 30.000 con trong bối cảnh dịch tả lợn (heo) Châu Phi (ASF), thức ăn chăn nuôi là giải pháp hiệu quả nhất giúp Mavin bảo vệ thành công hệ thống trại. Bên cạnh một số giải pháp như khử trùng, tiêu độc trang trại thường xuyên, hạn chế tiếp xúc trực tiếp với heo, thực hiện an toàn sinh học cho người chăn nuôi lợn… việc sử dụng thức ăn chăn nuôi an toàn đóng vai trò quan trọng, đã chứng minh hiệu quả bảo vệ cao ở các trang trại chăn nuôi công nghiệp, quy mô lớn. Đại diện Tập đoàn Mavin cho biết, từ trước khi có ASF Mavin đã có quy trình kiểm soát dịch bệnh và an toàn sinh học chặt chẽ trong hệ thống trang trại và Nhà máy sản xuất. Trong bối cảnh ASF lan rộng, trên cơ sở nghiên cứu kinh nghiệm phòng chống dịch của nhiều nước trên thế giới, Mavin đã sử dụng sản phẩm thức ăn chăn nuôi được tích hợp bảo vệ 3 lớp tại hệ thống trang trại và đã chứng minh được hiệu quả cao. Giải pháp của Mavin tập trung vào 3 vấn đề chính gồm, ngắt nguồn lây truyền mầm bệnh trong thức ăn và tăng hệ miễn dịch cho vật nuôi và ức chế sự sản sinh của virus ASF. Từ việc đút kết được 3 vấn đề cốt lõi nói trên, Mavin đã nghiên cứu và phát triển 3 lớp bảo vệ trong các sản phẩm thức ăn chăn nuôi, bao gồm: - Formandehyde: giúp tiêu diệt và ngăn ngừa virus ASF trong thức ăn. Đây chính là điểm đột phá để ngắt nguồn lây truyền mầm bệnh thông qua nguồn nguyên liệu và thức ăn. - Beta-Glucan: giúp kích thích miễn dịch và tăng cường sức đề kháng cho lợn - Tyvalosin: giúp ức chế sự nhân lên của Virus ASF trong cơ thể lợn. Phòng điều khiển nhà máy sản xuất thức ăn chăn nuôi Mavin bằng phần mềm SCADA. Hiện nay, toàn bộ các sản phẩm thức ăn chăn nuôi gia súc của Mavin bao gồm: Mavin Austfeed, Stargro, Starkare đều được tích hợp công nghệ bảo vệ 3 lớp toàn diện, được phân phối rộng rãi trên tất cả các tỉnh thành, giúp khách hàng tăng khả năng bảo vệ đàn lợn trước dịch ASF. Mavin hiện là 1 trong 10 Công ty thức ăn chăn nuôi lớn nhất tại Việt Nam, với hệ thống 5 Nhà máy chế biến hiện đại sử dụng dây chuyền sản xuất của hãng Buhler (Thụy Sỹ) và CPM (Mỹ). Các Nhà máy đạt tiêu chuẩn thực hành sản xuất tốt của Châu Âu - GMP và đáp ứng tiêu chuẩn ISO 9001: 22000 và HACCP. Toàn bộ quy trình sản xuất tự động hóa, với rất ít sự can thiệp của con người. Trong bối cảnh Dịch tả lợn Châu Phi, Mavin cũng thắt chặt kiểm soát và tăng cường an toàn sinh học toàn bộ khâu sản xuất gồm: - Nguyên liệu an toàn: ưu tiên sử dụng nguồn nguyên liệu nhập khẩu an toàn từ các nhà cung cấp danh tiếng trên thế giới, có chứng nhận chất lượng và truy xuất nguồn gốc, kiểm soát hoàn toàn đối với lây nhiễm dịch tả lợn Châu Phi. - Kiểm soát chất lượng chặt chẽ bằng công nghệ cao: Toàn bộ nguyên liệu và thành phẩm đều phải đạt chỉ tiêu chất lượng của hệ thống mới được phép sử dụng và xuất bán. - Kiểm soát bao bì thành phẩm: bổ sung thêm 1 lớp lót trong đối với bao bì thức ăn chăn nuôi, để đảm bảo các yếu tố ẩm, bụi không có khả năng xâm nhập vào thức ăn chăn nuôi bên trong bao. Bên cạnh đó, 100% các bao bì được xử lý diệt khuẩn bằng tia cực tím và chất sát khuẩn an toàn, và được bảo quản ở điều kiện vệ sinh tốt, để giảm thiểu mọi mối nguy mà virus ASF có thể xâm nhập qua đường bao bì của thức ăn chăn nuôi. - Vận chuyển an toàn: 100% xe nhập nguyên liệu, xuất hàng thành phẩm đều phải được phun/xịt thuốc sát trùng trước khi nhập/xuất hàng. Toàn bộ xe của Khách hàng vào hệ thống Nhà máy của Mavin cũng được hỗ trợ phun thuốc sát trùng. Nhờ những nỗ lực kiểm soát hệ thống trại và nhà máy sản xuất trong năm 2019, Mavin không những bảo toàn được hệ thống trang trại gồm 2.000 heo cụ/kị, 4.000 heo ông/bà, 23.000 heo nái sinh sản, mà còn không ngừng tăng sản lượng heo thịt cung cấp ra thị trường đảm bảo trung bình trên 30.000 con/tháng. Thành tích này của Mavin đã được Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam biểu dương và khẳng định Mavin là hạt nhân quan trọng giúp thúc đẩy và khôi phục ngành chăn nuôi Việt Nam sau ảnh hưởng nặng nề của ASF. Nguồn: báo Nông nghiệp Việt Nam

Xem tiếp See more

Bản tin thị trường chăn nuôi ngày 19/06/2020

Giá heo hơi hôm nay giảm ở nhiều tỉnh thành miền Bắc ngay sau khi lô hàng 500 con lợn Thái Lan được nhập về tới Nghệ An. Trong khi đó, giá heo hơi hôm nay tại miền Trung và miền Nam không đổi.  Theo thông tin mới nhất từ Bộ NN-PTNT, để giải quyết bài toán tăng nguồn cung, hạ giá thịt lợn trong nước, 500 con lợn sống đầu tiên nhập khẩu từ Thái Lan đã về đến Cửa khẩu Lao Bảo (Quảng Trị). Doanh nghiệp nhập khẩu đang làm các thủ tục để đưa về khu cách ly tại Nghệ An. Lô hàng nhập khẩu lợn sống này đã được vận chuyển về Việt Nam đêm 17/6 và sẽ phải cách ly 30 ngày trước khi giết mổ và bán ra thị trường. Và, khoảng giữa tháng 7/2020, Việt Nam sẽ có thêm nguồn thịt lợn nhập khẩu tươi sống bên cạnh thịt nhập khẩu đông lạnh. Được biết, hiện có khoảng 15 doanh nghiệp đang muốn nhập khẩu lợn sống từ Thái Lan vào Việt Nam. Tính tới ngày 12/6, các doanh nghiệp đã đăng ký nhập khẩu tổng cộng gần 1 triệu con lợn sống từ Thái Lan để đưa về giết mổ, đưa ra thị trường bán.  Cũng theo tính toán của Bộ NN&PTNT, đến cuối Quý III và đầu Quý IV năm nay, tổng đàn lợn cả nước đạt hơn 28 triệu con, sản lượng thịt lợn xuất chuồng đạt hơn 3 triệu tấn và dự báo giá thịt lợn hơi sẽ tiếp tục giảm về mức hợp lý. Trong khi đó, giá gà thịt, vịt thịt chững lại nhưng vẫn giữ ở mức cao. Việc tiêu thụ giống gà, vịt của các cơ sở, lò ấp khá chậm. Thậm chí, nhiều đại lý đã thông báo giảm giá con giống "sập sàn" nhưng vẫn ế ẩm. Bản tin do Bộ phận Kinh doanh Tập đoàn Mavin tổng hợp từ thông tin thị trường:

Xem tiếp See more

Dấu ấn của "Rồng"

Tôi gặp David John Whitehead, người đàn ông Úc cao lớn với bộ râu ấn tượng vào một buổi chiều mưa rả rích. Phố phường Hà Nội vốn ảm đạm, vắng vẻ trong những ngày đại dịch Covid 19, trông lại càng thêm buồn, còn đâu cái vẻ náo nhiệt thường ngày vốn có của nó… Nhưng chỉ sau phút giây chào hỏi ban đầu, chúng tôi quên bẵng con virus đáng sợ như sắp len lỏi, quanh quẩn đâu đây để sôi nổi bàn luận về Mavin, về giao thông, về nông nghiệp thời 4.0, về các đại dịch, về cách con người, các doanh nhân, nông dân đối mặt và tồn tại trước những thách thức luôn xảy ra bất chợt.Tôi gọi David trong lúc vui chuyện là “Rồng” vì ông sinh năm 1952- tuổi Thìn, bằng tuổi người cha đã mất của tôi nên có lẽ vì thế tôi đã có chút cảm nhận về tính cách và con người ông trước khi gặp mặt. Trong cảnh chiều buồn, xuyên qua màn mưa màu khói, sương mờ mờ giăng từ mặt hồ đối diện, David kể cho tôi nghe nghề nghiệp trước đây của ông và lý do ông ở lại Việt Nam rồi thành Chủ tịch Hội đồng quản trị tập đoàn Mavin.Tôi thắc mắc, nông nghiệp là lĩnh vực cực kỳ nhiều rủi ro, tại sao ông lại đầu tư vào nó?- Có lẽ lúc đầu tôi bị cuốn theo từ một người bạn rồi sau đó nó như một lẽ tự nhiên. Sẽ hạn chế được nhiều rủi ro nếu nông nghiệp được áp dụng khoa học công nghệ, tiêu chuẩn kỹ thuật và chu trình chăn nuôi, sản xuất khép kín. David cho biết thêm, khởi đầu từ một nhà máy thức ăn chăn nuôi đặt tại tỉnh Hưng Yên, sau đó, Mavin đã mở rộng hoạt động sang các lĩnh vực khác như chăn nuôi heo giống, gà trứng giống, thuốc thú y và chế biến thực phẩm, cung cấp giải pháp tổng thể về chăn nuôi với chuỗi giá trị "Từ Nông trại tới Bàn ăn".Hiện tại, Mavin sở hữu hàng chục nhà máy sản xuất thức ăn chăn nuôi, chế biến thực phẩm và thuốc thú y với 9 công ty thành viên và gần 20 chi nhánh từ Bắc đến Nam, hợp tác với hơn 400 nhà phân phối. Năm 2019, Mavin đầu tư thêm Trung tâm nuôi trồng thủy sản xuất khẩu tại hồ thủy điện Hòa Bình với qui mô 100 ha, dự kiến xuất khẩu 10.000 tấn cá/năm.Trong lúc nhiều doanh nghiệp gặp nhiều khó khăn thì Mavin lại tiếp tục vươn mình như: Dự án thủy sản xuất khẩu quy mô 400 ha tại Tuyên Quang; Dự án nuôi hải sản quy mô 2.000 ha tại Kiên Giang; chăn nuôi gia công quy mô lớn, sản xuất 1 triệu vịt thịt thương phẩm mỗi năm; Dự án trung tâm phát triển gà giống bản địa tại Hòa Bình; chăn nuôi heo và gà quy mô 100 ha tại Gia Lai, Tây Nguyên; Dự án trung tâm giống heo, gà, vịt quy mô 45 ha tại Đồng Tháp; Dự án Trung tâm giống heo công nghệ cao quy mô 100 ha tại Anh Sơn, Nghệ An.Tôi hỏi David, tại sao năm 2019 nông dân lao đao trong đại dịch heo tai xanh thì trang trại heo của Mavin vẫn bình an vô sự? David hào hứng nói về quy trình khép kín, nguyên tắc, quy trình kỹ thuật bắt buộc trong chăn nuôi của Mavin.Ngoài chia sẻ những niềm vui, thành công, thách thức mà Mavin đã và đang trải qua, cuộc nói chuyện của chúng tôi đôi lúc cũng chùng xuống bởi cùng nói tới hàng triệu con lợn của những những nông dân nghèo chăn nuôi theo phương pháp truyền thống bị tiêu hủy bởi dịch bệnh; cùng cảm nhận nỗi đau mất mát, vị mặn của những giọt nước mắt trên những khuôn mặt khắc khổ của nông dân, các doanh nghiệp nhỏ không thể gượng dậy sau tan hoang, dịch bệnh.Để câu chuyện vui hơn, David chỉ cho tôi xem chiếc xe máy phân khối lớn mà hàng ngày ông vẫn cùng nó len lỏi trên khắp phố phường Hà Nội. Tôi cũng khá bất ngờ khi David cho biết ông đã tới 63 tỉnh, thành trong cả nước bằng xe máy. Điều ông hơi than phiền với tôi chỉ là, người Việt Nam ít chịu tuân thủ Luật giao thông nên tai nạn nhiều. Rồi bằng ánh mắt hóm hỉnh ông hỏi tôi “Em đi xe máy có cẩn thận không?”.Câu chuyện giữa chúng tôi kết thúc lúc trời xâm xẩm tối, vang bên tai tôi là câu nói của ông: “Nếu nông dân Việt Nam không học cách sản xuất, chăn nuôi theo phương pháp khoa học, hiện đại, họ sẽ không thể đi xa, đi lâu được trong bối cảnh hiện nay”.Và tôi hi vọng...! Nguồn: Cổng thông tin điện tử Hội nông dân Việt Nam (link chi tiết: http://hoinongdan.org.vn//sitepages/news/37/91241/dau-an-cua-rong)

Xem tiếp See more

Nâng cao vị thế ngành gia cầm Việt Nam, hướng tới xuất khẩu

Tính đến hết tháng 12/2019, tổng đàn gia cầm của Việt Nam đạt 467 triệu con, đứng trong top 20 nước sản xuất thịt gia cầm lớn nhất thế giới. Năng suất và chi phí sản xuất gần ngang bằng với các nước trong khu vực. Trong những năm gần đây, ngành gia cầm đạt được những bước tiến toàn diện về cả con giống, quy trình dinh dưỡng, phòng dịch bệnh, từng bước chinh phục thị trường thế giới. Cụ thể, năm 2017 đánh dấu bước ngoặt lịch sử của ngành chăn nuôi gia cầm khi lần đầu tiên xuất khẩu được chính ngạch thịt gà chế biến sang Nhật Bản. Từ bước tiến ngoạn mục đó, xuất khẩu các mặt hàng thịt gia cầm liên tục tăng, nhiều văn bản được ký kết với các thị trường Nhật Bản, Hồng Kông, Liên Bang Nga… Năm 2019, kim ngạch xuất khẩu đạt 18 triệu USD, năm 2020 dự kiến tăng trưởng khoảng 5%. Tuy nhiên, theo các chuyên gia nông nghiệp, ngành chăn nuôi gia cầm nước ta vẫn chưa thực sự phát triển xứng tầm khi sở hữu nhiều lợi thế về khí hậu, thổ nhưỡng, có nhiều giống gia cầm thuần chủng quý hiếm,… Vấn đề của người chăn nuôi gia cầm là khả năng kết nối giữa sản xuất và thị trường tiêu thụ còn lúng túng và tự phát. Bên cạnh đó, tối ưu con giống, giá thành cũng là một bài toán khác mà người nuôi gia cầm còn loay hoay vì tính chất chăn nuôi phần lớn vẫn là nông hộ, nhỏ lẻ. Theo đại diện Tập đoàn Mavin, một trong 10 công ty chăn nuôi lớn tại Việt Nam, dịch Covid 19 vừa qua là một thử thách quan trọng đã lộ rõ những nút thắt của ngành gia cầm. Thừa cung do mở rộng trang trại ồ ạt năm 2019, thương lái lại không mua vì lệnh giãn cách xã hội, người chăn nuôi phải khóc ròng vì "càng nuôi càng lỗ". 3 giải pháp được Tập đoàn Mavin đề xuất để ngành gia cầm phát triển xứng tầm gồm: cải tiến con giống, quản lý giá thành và kết nối sản xuất với thị trường. Chính thức đặt chân vào ngành chăn nuôi gia cầm từ năm 2018, Mavin đang góp phần thay đổi ngành gia cầm Việt Nam về cả 3 vấn đề trên. Mavin là một trong những Tập đoàn nông nghiệp hàng đầu tại Việt Nam đi tiên phong trong lĩnh vực ứng dụng các công nghệ sinh học hiện đại để phát triển và cải tiến chất lượng con giống cho thị trường Việt Nam. Trên cơ sở nguồn gen bố mẹ nhập khẩu từ Pháp, Mavin đã lai tạo với các giống gà bản địa được chọn lọc, nuôi dưỡng, chăm sóc, có độ thuần cao của Việt Nam, phát triển hai giống gà độc quyền cho năng suất và hiệu quả chăn nuôi cải thiện rõ rệt là Gà ri Mavin 233 và Gà vàng Mavin 232. Cụ thể, nếu giống gà ri thông thường trên thị trường hiện nay lần lượt có trọng lượng 1,6 kg và 2,1 kg ở mốc 80 ngày và 110 ngày thì gà Ri Mavin 233 có thể đạt 1,8 kg và 2,4 kg ở các mốc thời gian tương ứng, hơn thế nữa còn có thể rút ngắn thời gian nuôi từ 5 – 10 ngày và đặc biệt giúp người chăn nuôi tiết kiệm tới 300g thức ăn trên 1 kg tăng trọng. Đối với ngành chăn nuôi vịt, Mavin đã nhập khẩu các giống vịt bố mẹ từ Châu Âu, chọn lọc và phát triển hai giống vịt siêu thịt Mavin Grimaud 531 và Mavin Cherry 536, không những cho năng suất chăn nuôi cao mà còn có chất lượng thịt thơm ngon, tỷ lệ hao hụt thấp trong quá trình giết mổ. Mavin là 1 trong 2 công ty duy nhất tại Việt Nam đầu tư chuyên nghiệp và bài bản cho ngành vịt, với tham vọng trở thành công ty số 1 về chăn nuôi vịt tại Việt Nam, với khả năng cung cấp từ con giống, thức ăn, và chế biến thực phẩm chuyên sâu, góp phần xuất khẩu sản phẩm thịt vịt, sản xuất tại Việt Nam, ra thị trường thế giới. Hiện nay, hệ thống cung cấp giống gia cầm của Mavin sở hữu hàng chục trang trại giống hạt nhân trên toàn quốc, liên kết với các hộ chăn nuôi quy mô lớn, áp dụng công nghệ khép kín, quy trình chăn nuôi chặt chẽ, bao tiêu sản phẩm đầu ra. Đặc biệt, Mavin là công ty duy nhất đầu tư hệ thống chuồng sàn nuôi vịt hiện đại, trong đó trại vịt giống Thái Hưng (tỉnh Thái Bình) hiện là trang trại nuôi vịt hiện đại nhất Việt Nam với vốn đầu tư gần 3 triệu USD. Các sản phẩm giống gia cầm của Mavin đang xây dựng vị thế vững chắc trên thị trường, được các trang trại ưa thích và đánh giá rất cao về hiệu quả chăn nuôi. Trong kế hoạch của Mavin, ngành gà có thể cung cấp đạt mốc 6 triệu con giống và ngành vịt có thể đạt 7-9 triệu con giống thương phẩm vào cuối năm 2020. Không chỉ cung cấp con giống, Mavin còn hướng đến cung cấp "bộ giải pháp" chăn nuôi hoàn chỉnh cho khách hàng, gồm: Quy trình chăn nuôi, thức ăn và quy trình phòng dịch bệnh. Qua đó, giúp khách hàng kiểm soát tốt nhất chi phí, tối ưu giá thành sản phẩm. Theo lãnh đạo Tập đoàn Mavin, mục tiêu của Mavin đối với ngành gia cầm bao gồm góp phần cải tạo chất lượng giống cho thị trường, thay đổi tập quán chăn nuôi thủ công nhỏ lẻ sang ứng dụng công nghệ hiện đại, chăn nuôi quy mô lớn công nghiệp, đặc biệt là sứ mệnh kết nối người chăn nuôi tham gia vào chuỗi giá trị. "Một con gà từ lúc xuất chuồng đến tay người tiêu dùng phải qua 3-4 tầng trung gian và mỗi tầng giá lại đội lên vài chục phần trăm, khiến cho giá mua từ người chăn nuôi rất thấp nhưng đến tay người dùng lại cao gấp nhiều lần. Để giảm thiệt hại cho người chăn nuôi, con đường duy nhất là phát triển các chuỗi liên kết từ khâu sản xuất đến tiêu thụ. Đó cũng là hướng phát triển ngành chăn nuôi gia cầm của Mavin hiện nay", đại diện Mavin phát biểu. Từ năm 2019, sau khi hoàn thành mục tiêu cải tiến giống, Mavin đã mở rộng liên kết với các trang trại chăn nuôi quy mô lớn, từng bước góp phần giải quyết trọn vẹn 3 vấn đề nói trên của ngành gia cầm Việt Nam. Nguồn: Báo Dân Việt điện tử

Xem tiếp See more

Cá rô phi đen sẫm ở hồ thủy điện được săn lùng

Thay vì nuôi cá rô phi trong ao bùn như cách truyền thống, nhiều đơn vị đã bắt đầu khai thác các hồ nước trong, sạch, sâu để nuôi cá rô phi cao cấp.  Cá nuôi ở lòng hồ thủy điện có màu đen sẫm do thích nghi với môi trường nuôi có độ sâu lớn, nước trong, đặc biệt cá không hề có mùi bùn, cơ thịt chắc, dày mình, thơm ngon. Mỗi con cá rô phi đen sẫm nuôi lồng trên các hồ thủy điện, thủy lợi có thể nặng tới gần 3 kg nên được các bà nội trợ săn lùng tìm mua trong những ngày thịt lợn tăng giá phi mã vừa qua.Sản phẩm cá rô phi đen sẫm do Trung tâm nuôi trồng thủy sản xuất khẩu của Tập đoàn Mavin tại hồ thủy điện Hòa Bình. Tại đây, Mavin ứng dụng công nghệ nuôi lồng tròn Na Uy công suất lớn, mỗi lồng có thể nuôi được tới 50 tấn cá rô phi/vụ. Hiện nay Mavin đã khai thác trên 20 lồng cá, với sản phẩm duy nhất là cá rô phi.Theo TS. Ngô Phú Thỏa, Giám đốc điều hành Khối Thủy sản Mavin cho biết, với lợi thế sở hữu chuỗi giá trị trong nuôi trồng thủy sản, Mavin hoàn toàn có khả năng cung cấp ra thị trường những sản phẩm cá rô phi với chất lượng tốt nhất đáp ứng được yêu cầu khắt khe của những thị trường khó tính như Mỹ và EU.Đặc biệt, điểm khác biệt của cá rô phi nuôi tại hồ thủy điện hoặc các hồ chứa đó là màu sắc đen sẫm hơn cá rô phi nuôi trong ao đất truyền thống của người dân. Thông thường, cá rô phi nuôi trong ao, do đặc điểm ao nông, nước lại đục nên cá sẽ có màu sắc sáng. Còn ở các hồ chứa, hồ thủy điện, do nước trong lại sâu nên do bản năng tự vệ, để tránh các con vật săn mồi khác, cá sẽ có màu sẫm hơn. Tuy nhiên, màu sắc không phải là yếu tố quyết định chất lượng thịt cá, mà sẽ do nhiều yếu tố khác như con giống, môi trường nuôi, thức ăn,…"Tại các nước phát triển như ở Mỹ, Châu Âu,… khách hàng thường chọn cá rô phi với giá cao hơn nếu biết cá được nuôi lồng ở các hồ chứa/hồ thủy điện lớn với màu sẫm đồng đều vì hiểu rằng chỉ có nuôi trong môi trường nước trong sạch thì cá mới có màu sắc như vậy. Sản phẩm cá rô phi của công ty Regal Spring * là một ví dụ điển hình cho việc nuôi cá rô phi chất lượng cao trên hồ chứa”, ông Ngô Phú Thỏa lý giải. Trung tâm Nuôi trồng thủy sản Mavin Hòa Bình có diện tích 100 ha, được khai thác từ cuối năm 2018 tại vùng nước đã được kiểm tra, đánh giá rất kỹ về chất lượng, có mực nước sâu, bề mặt thoáng sạch tạo điều kiện lý tưởng để cá sinh trưởng, phát triển.Quy trình nuôi được Tập đoàn Mavin kiểm soát chặt chẽ, gồm 2 nhân tố quyết định: Con giống chất lượng cao đã được chọn giống theo tính trạng sinh trưởng, tỷ lệ sống và tỷ lệ phi lê qua hơn 25 thế hệ, đảm bảo chất lượng giống tốt nhất; Thức ăn chăn nuôi được sản xuất tại Nhà máy thức ăn thủy sản hiện đại nhất miền Bắc của Tập đoàn Mavin đảm bảo tiêu chuẩn, chất lượng và an toàn.Theo ông Thỏa, rất nhiều khách hàng trong nước mới đầu có e ngại màu sắc cá sẫm hơn thông thường nhưng khi chứng kiến tận mắt quy trình chăn nuôi hiện đại và đặc biệt là môi trường nuôi sạch tại hồ Hòa Bình đã hoàn toàn bị thuyết phục.Hiện nay, hơn 20 lồng cá của Mavin đang được khai thác hết công suất mà vẫn chưa đáp ứng được hết các đơn đặt hàng, thậm chí có cả các đơn hàng từ thị trường nước ngoài. “100% khách hàng sau khi mua cá rô phi nuôi hồ thủy điện của Mavin đều công nhận sản phẩm có chất lượng hơn hẳn so với cá rô phi nuôi ao truyền thống. Thịt cá thơm, chắc, đặc biệt không hề có mùi bùn”, Giám đốc điều hành Khối Thủy sản Mavin, TS. Ngô Phú Thỏa chia sẻ. Cá rô phi được ví như gà dưới nước “aquatic chicken” là loài cá tăng trưởng nhanh, khỏe mạnh mà từ lâu đã trở thành nguồn protein chủ yếu ở nhiều quốc gia đang phát triển và gần đây có nhu cầu cao ở các nước phát triển. Thịt cá rô phi trắng, ngọt, bùi, trong thịt cá rô phi giàu khoáng, ít mỡ, lượng đạm vừa phải, thịt cá rô phi có vị ngọt, tính bình, không độc, có tác dụng bồi bổ cơ thể  là loài cá mau lớn, dễ nuôi, ít dịch bệnh và có thể nuôi trong nhiều loại hình thủy vực khác nhau.Ở Việt Nam, cá rô phi được xác định sẽ là sản phẩm thủy sản xuất khẩu chủ lực ở miền Bắc, tuy nhiên với mô hình chủ yếu vẫn được nuôi nhỏ lẻ ở các hộ nông dân trong ao bùn truyền thống thì sản lượng và chất lượng khó đáp ứng được yêu cầu xuất khẩu. Do vậy, nuôi cá rô phi lồng đã trở thành hướng phát triển của các hợp tác xã và doanh nghiệp lớn trong các năm vừa qua.Đặc biệt xu hướng khai thác các hồ chứa, hồ thủy điện diện tích lớn tại các tỉnh phía Bắc do Tập đoàn Mavin tiên phong triển khai đang mở ra triển vọng tăng sản lượng xuất khẩu cho ngành hàng này trong các năm tới.(*) Regal Spring là nhà chế biến cá rô phi hàng đầu thế giới, với sản phẩm chủ yếu xuất khẩu sang Mỹ và tiêu thụ tại Mexico. Nguồn: Báo Nông nghiệp

Xem tiếp See more